Press "Enter" to skip to content

จับตาความเคลื่อนไหว Social Networking รอบโลกในปี 2007 ใครอยู่ ใครไปบ้าง

สำหรับข่าวใหญ่ที่สุด สำหรับโลกออนไลน์ 2 ข่าวในรอบสัปดาห์ คงไม่มีข่าวไหนจะดังเกินไปกว่า การที่ Microsoft ยักษ์ใหญ่หมายเลขหนึ่งในอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์ เข้าซื้อหุ้นบางส่วนของ Facebook โดยเป็นการตัดหน้า Google สร้างความเจ็บช้ำใจให้ Google จนต้องตอบโต้ด้วยการเปิดตัว Open Social API ซึ่งเป็น Platform สำหรับการเชื่อมต่อกันระหว่าง Social Networking ชื่อดังหลายๆตัว (หนึ่งในนั้นคือ Hi5.com Social Networking ประจำชาติไทย:p) จากเดิมที่มีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 5 พ.ย.

สืบเนื่องมาจากปลายปี 2006 ที่มีการบุกตลาดสหรัฐ ของ Social Networking อันดับหนึ่งของเกาหลี อย่าง Cyworld (ข่าว Cyworld ready to attack Myspace) ซึ่งจนถึงวันนี้ Cyworld ก็ไม่สามารถปักธงในสหรัฐได้

ตามมาด้วยข่าวการสร้าง Social Networking ของยักษ์ไมโครซอฟท์ โดยการ Spinoff โครงการที่ชื่อว่า "Wallop" (หรือภาษาไทยว่า "วัลลภ" นั่นเอง พูดเล่นนะครับ) ออกมาจากห้องวิจัยแยกมาเป็นอีกบริษัทหนึ่ง ซึ่งจนถึงวันนี้ "Wallop" ก็ยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการซะที แถม บริษัทแม่ ยังไปซื้อหุ้น Facebook ซะนี่

มาถึงปี 2007 ความเคลื่อนไหวก็มีอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากอดีตผู้ก่อตั้ง Netscape อย่าง Marc Andreesson ได้เปิดตัว Social Networking ชื่อ "Ning.com" (หรือภาษาไทยว่า "หนิง" …) อย่าเป็นทางการ โดยหนิง มีจุดเด่นที่แตกต่างออกไปจากผู้ให้บริการด้านอื่น กล่าวคือ หนิงเป็นเว็บที่ให้คนมาเปิด Social Networking ย่อยๆ โดยใช้ Platform หรือ Engine ของหนิงเอง (ต่อมาไม่นาน ก็มีคู่แข่งที่ทำออกมาให้บริการในรูปแบบคล้ายๆกัน ชื่อว่า "Me.com" )

ตามมาติดๆด้วยผู้นำโลกออนไลน์อีกรายอย่าง Yahoo! ที่มี ข่าวลือ ออกมาว่า กำลังพัฒนา Social Networking ของตัวเองอยู่ ในชื่อของ Yahoo! Mosh ซึ่งน่าแปลกตรงที่ ชื่อ Mosh ดันไปเหมือนกับ Social Networking ที่ทางโนเกีย กำลังสร้างอยู่ (สองเดือนต่อมา Yahoo! Mosh ก็เปลี่ยนชื่อไปเป็น Yahoo! Mash ซะนี่) เริ่มคึกคักกันแล้วใช้มั้ยครับ เมื่อผู้เล่นรายใหญ่สองรายที่ รายหนึ่ง เป็นยักษ์ใหญ่ในโลกอินเตอร์เน็ต และอีกรายเป็นผู้นำตลาดโทรศํพท์มือถือ เข้ามาร่วมวงกับเค้าด้วยเหมือนกัน

นอกจากยักษ์ๆด้านเว็บแล้ว ผู้พัฒนา web browser อย่าง Mozilla ก็ยังมาเล่นกับเค้าด้วย โครงการที่ชื่อว่า "The Coup" โดยมีการนำ Feature หลัก ของ Social Networking คือ การ Share และ การหาเพื่อน โดยผ่านตัว web browser

และถึงแม้ Google จะมี Social Networking ของตัวเองอย่าง Orkut แต่มันก็ยังไม่ถึงกับแจ้งเกิดอย่างสวยงามในวงการ

Orkut เป็นนิยมที่บราซิลกับอินเดียเทอย่างถล่มทลาย ถ้าอ่าน บทความ "Why Brazil Loves Orkut" เหตุผลข้อ 2 ทำให้เข้าใจได้ว่า ทำไมในไทยไม่นิยม เพราะ คำว่า กุด เนี่ย มันฟังดูไม่ดี ไม่รู้เกี่ยวมั้ยนะ

ทำให้ Google เริ่มมองหาตัวตายตัวแทน ซึ่งก็ได้ไป "ปิ๊ง" กับโครงการของมหาวิทยาลัย Carnegi Mellon ที่ชื่อว่า "Social Stream" ซึ่ง ถ้าดูจากข้อความนี้ มันก็จะเชื่อมโยงไปถึง Open Social ได้อย่างไม่มีข้อสงสัยครับ

The network, titled Socialstream, is able to "draw content from a variety of sources. Socialstream would be based on a unified social network (USN), a single network that provides social data to other sites as a service. A service model allows many social networks to be linked together, letting them share both content and the nature of the relationships of the people who use them."

ทั้งหมดนี้ เป็นความเคลื่อนไหวในแวดวง Social Networking ของโลกในรอบปี ผมนับเฉ

>