Press "Enter" to skip to content

รุกฆาต! กลยุทธเด็ด Google โต้ตอบ Facebook

เป็นที่ทราบกันดีว่า สังเวียน Social Networking ของโลกกำลังร้อนระอุ จากการโต้ตอบกันระหว่างสองยักษ์ คือ Google ยักษ์ใหญ่โลกออนไลน์ กับ Facebook ผู้นำหมายเลขสองของตลาด Social Networking

ผู้คร่ำหวอดและคนที่คอยสังเกตการณ์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆที่ Facebook ได้เปิด Platform ของตัวเองให้นักพัฒนาโปรแกรมจากทั่วโลก เข้ามาใช้ในการทำมาหากิน (เหมือนเป็นเปิดตลาด ให้พ่อค่าแม่ค้าเอาสินค้ามาขายคนเดินตลาด) ด้วยเหตุผลนี้ รวมกับการเปิดให้คนจากทั่วโลกเข้ามาลงทะเบียนใช้บริการได้ซึงจากเดิมจำกัดเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐเพียงอย่างเดียว ทำให้ช่วงนั้น ใครๆก็คิดว่า Facebook คงจะเอาชนะ Myspace ได้ในอีกไม่นาน ทั้งที่ ณ ตอนนั้น ตัวเลขผู้ใช้ของ Myspace ราวๆ 150 ล้าน และของ Facebook ราวๆ 30 ล้านได้ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้วต่างกันถึง 5 เท่า!

เวลาผ่านไปเพียง 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีอะไรเกิดขึ้นกับ Facebook บ้าง

  • Facebook Apps มีถึง 7142 โปรแกรม
  • วันนั้น มีการเปิดตัว Facebook VDO ซึ่งเป็นบริการแบบ Youtube.com ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ก็ยังไม่ launch ออกมาให้เห็น
  • จำนวนผู้ใช้ปัจจุบันมี 42 ล้าน (Growth อยู่ที่ 40% จากเดือนพฤษภา)
  • จำนวน Unique Visitor รวมทั้งหมดของเดือนกันยายน อยู่ที่ 73.5 ล้าน

ภายใน แค่ 6 เดือนเท่านั้น Facebook มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ด้วยกลยุทธ์ของบริษัท เพียง 2 อย่าง คือ การ Open Registration และ การ Open Platform

Open ตัวแรก หมายถึง การเปิดประตู สู่ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมหาศาลทั่วโลก จากเดิม จำกัดแค่ผู้ใช้ในสหรัฐ แถมยังต้องเป็นนักศึกษาระดับ College เท่านั้น เพราะต้องใช้ Email Address ของ College ในการลงทะเบียนใช้ (เปิดตั้งแต่ปลายกันยาปี 2006 – อ้างอิง News.com)

Open ตัวที่สอง หมายถึง การเปิดประตู ให้นักพัฒนาโปรแกรมทั้งหลาย เข้ามาใช้ประโยชน์จาก Facebook เพื่อมาหาประโยชน์ จากผู้ใช้ Facebook ทั้งหลายแหล่

เป็นประโยชน์สองต่อในลักษณะ Win-Win คือ Facebook ได้ขยาย Network และผู้พัฒนาโปรแกรม ได้ขายโปรแกรมโดยอาศัย Facebook เป็น Distribution Channel และ Media

ด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวรวมถึงข่าวต่างๆที่ลงสรรเสริญ Facebook ตามบลอกหรือ Business Magazine ต่างๆเกี่ยวกับการครองตลาดของ Facebook เหมือนจะสร้างความหยิ่งให้กับ Facebook อยู่กลายๆ ทั้งที่ยักษ์ใหญ่ Yahoo! , Google และ Microsoft รุมจีบมานาน แต่ก็ได้รับการปฏิเสธมาตลอด (อ้างอิง Fox News , Wall Street Journal , Washington Post)

ถึงแม้จะขายหุ้นจำนวน 1.6% ให้ไมโครซอฟท์ในเวลาต่อมาก็ตาม…

ความหอมหวนของบริการ Social Networking เป็นสิ่งที่ Google หลงใหล อยากได้มาเป็นหนึ่งใน Jigsaw ของตัวเอง เนื่องจากว่า Orkut นั้น ไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร

การได้ ดีลพิเศษ ในการบริหารโฆษณาบนหน้าเว็บของ Myspace มูลค่าถึง $900ล้าน ย่อมรับประกันความหอมหวนยวนใจของ Social Networking ได้เป็นอย่างดี

สิ่งที่ยาก ก็ คือ ทำอย่างไรถึงจะมีผู้ใช้เยอะขนาดที่พอจะต่อกรกับผู้นำตลาดได้ และต้องสร้างให้เร็วที่สุด เพราะผู้ใช้ของ Network นั้นๆ ยิ่งนานวันก็ยิ่งขยายตัวมากขึ้น

นี่คือ โจทย์ที่ทาง Google ต้องขบคิดให้ออก

ในเดือน กรกฏา Google ประกาศว่า กำลังพัฒนา Social Networking ตัวใหม่ โดยการเป็น sponsor ให้กับ project ที่ชื่อว่า Social Stream ของมหาวิทยาลัย Carnegie Mellon

ผมตัดข้อความบางส่วนในเว็บของ Social Stream ให้ดูกันเล่นๆ

Socialstream is a system where users can seamlessly share, view, and respond to many types of social content across multiple networks. It is the result of a rigorous user-centered design process that involved formal research and evaluation with over 35 participants and weekly critiques from clients and colleagues.

After initial brainstorming and research, we chose to focus on the effects of a new model for online social networking: a unified social network that, as a service, provides social data to many other applications. Our user research examined needs related to online as well as offline social networking and considered how they related to a unified social network service model.

แปลได้ความคร่าวๆว่า Social Stream เป็นระบบที่ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยนเนื้อหาข้อมูล ข้ามกันไปมาได้ระหว่าง network และนำมาสร้างเป็น Unified Social Networking ขึ้นมาเป็นหนึ่งเดียว

อาจจะยังมองไม่เห็นภาพ ลองดูกันต่อในลิงค์นี้ดีกว่า Social Stream Feature

ในลิงค์จะเห็นได้ว่ามีการรวม Friend Lists ของ Friendster.com เข้ากับ Orkut (อันนี้ผมเดา โดยนำมาจาก Project Goal ที่กล่าวถึงการ improve Orkut)

จากนั้นมา ก็ไม่เห็นข่าวความคืบหน้าของ Social Stream อีกเลย นอกจากข่าวการอัพเดท Orkut

และคำตอบสุดท้ายของ Google สำหรับการทำ Social Networking ก็คือ การเลือกที่จะอาศัย Network ของคนอื่น ในการเป็นสะพาน แทนการสร้างสะพานเหล่านั้นด้วยตัวเอง เพราะทำได้เร็วกว่าและง่ายกว่า

  • Google ประกาศในเดือนกันยายนว่าจะเปิด API ที่จะให้เข้ามาใช้กับ Orkut โดยจะ launch ในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ : Techcrunch
  • แต่ในที่สุด 30 ตุลาคม Google ได้ประกาศเปิดตัว Open Social Api หลังจากที่ผิดหวังในการซื้อหุ้นจาก Facebook

Open Social API นี้ Google ได้รับความร่วมมือจากบรรดา Partner ด้าน Social Networking อย่างล้นหลาม ไม่ว่าจะเป็น Engage.com, Friendster, hi5, Hyves, imeem, LinkedIn, Ning, Oracle, orkut, Plaxo, Salesforce.com, Six Apart, Tianji, Viadeo, XING และล่าสุด จากผู้นำตลาด Social Networking ของโลก อย่าง Myspace

นอกจากประเด็นที่ว่า API ระหว่าง Facebook กับ Google Open Social (ผมเรียกอีกอย่างว่า Non-Facebook) ของใครจะเจ๋งกว่ากันแล้วนั้น ในมุมมองธุรกิจแล้วนั้น เห็นได้ชัดเลยครับ ว่า ตอนนี้แบ่งข้างกันเรียบร้อยแล้ว

Facebook ถูกทิ้งให้อยู่อย่างโดดเดี่ยว

Facebook ต้องต่อสู้กับ Social Networking ทั้งโลก กับบรรดา Non-Facebook ทั้งหลาย

ที่สุดแล้ว Facebook จะไม่สามารถแลกเปลี่ยน หรือ คุยกับ Non-Facebook ได้เลย

ในที่สุด Facebook จะกลายเป็นเหมือนผู้ร้าย ที่ไม่ยอมเข้าร่วมกับ Google Open Social

นี่คือ สุดยอดกลยุทธ์ของ Google จริงๆครับ…

>