โซนี่ กับการกลับมาทวงคืนตำแหน่งเจ้าตลาดเครื่องเล่นเกม

ในโลกธุรกิจดิจิตัล นอกจากสงครามแทบเล็ตและสงครามสมาร์ทโฟนที่น่าติดตามจนไม่สามารถกะพริบตาไม่ได้ ยังมีอีกหนึ่งสมรภูมิที่มีความสนุก และน่าติดตามมากไม่แพ้กัน นั่นคือ สมรภูมิ “เครื่องเล่นเกม”

playstation-4-1

เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา โซนี่ หนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่ของธุรกิจเครื่องเล่นเกม ได้วางจำหน่ายเครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่ ชื่อ “PlayStation 4” เป็นวันแรก ใน 2 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกาและแคนาดา ในราคา 399 ดอลลาร์ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี กอบโกยยอดขายไปได้กว่า 1 ล้านเครื่อง ใน 24 ชั่วโมงแรกของการจัดจำหน่าย

xbox-one

หลังจากการวางจำหน่าย PlayStation 4 เพียง 1 อาทิตย์ ในวันที่ 22 พ.ย. ไมโครซอฟท์ ยักษ์ใหญ่ในวงการไอที คู่แข่งรายสำคัญของโซนี่ในธุรกิจนี้ ก็ได้วางจำหน่ายเครื่องเล่นเกมของตัวเอง ชื่อว่า “Xbox One” ตามมาใน 13 ประเทศ ด้วยราคาขาย 499 ดอลลาร์

และก็ไม่น้อยหน้ากันครับ เพราะยอดขายของ Xbox One ก็ทะลุ 1 ล้านเครื่องใน 24 ชม.แรกของการจัดจำหน่ายเช่นกัน

แม้ว่าโซนี่จะสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ขึ้นมาได้ จากยอดขาย PlayStation 4 ที่วางจำหน่ายที่อังกฤษเมื่อวันที่ 29 พ.ย. โดยสร้างยอดขายกว่า 250,000 เครื่อง ใน 48 ชั่วโมง เอาชนะ Xbox One ที่ขายไปได้ 150,000 เครื่องในระยะเวลาเดียวกัน

แต่ก็ถือว่า ทั้งคู่ยังคงแข่งกันได้อย่างสูสี

ทั้งโซนี่และไมโครซอฟท์ ต่างก็แข่งขันห้ำหั่นในธุรกิจเครื่องเล่นเกมมาหลายปี เพราะทั้งคู่มองว่าเครื่องเล่นเกมของตน จะต้องเข้าไปยึดพื้นที่ห้องนั่งเล่นของผู้ใช้ทั่วโลกให้ได้

จุดเด่นของ Xbox One คือความสามารถด้านเอนเตอร์เทนเมนต์แบบครบวงจร ทั้งดูหนัง ดูทีวี เล่น Skype ชูจุดชายด้านมีเดียเพื่อความบันเทิง แบบจัดเต็ม

ในขณะที่ตัว PlayStation 4 เอง เน้นจุดขายไปทางเครื่องเล่นเกมสำหรับคอเกม ด้วยสเป็คเครื่องที่สูงกว่า ตัวเครื่องบางกว่า

กลยุทธ์การตลาดของโซนี่สำหรับ PlayStation 4 มีการปรับปรุงจุดอ่อนที่เคยเกิดขึ้นในยุค PlayStation 3 อยู่หลายเรื่อง

เริ่มจากเรื่องราคา ที่ PlayStation 3 วางจำหน่ายในราคาสูงถึง 599 ดอลลาร์ (แพงกว่า PlayStation 2) และแพงกว่าเครื่อง Xbox 360 ของไมโครซอฟท์ ที่ขายอยู่ 399 ดอลลาร์

เพราะราคาที่แพงกว่า ยอดขายที่คาดหวังว่าจะสูงในช่วง Holiday season ในปี 2006 ที่เปิดตัว กลับกลายเป็นตรงกันข้าม

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ราคาขายสูง เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงเริ่มต้นของ “บลูเรย์” ที่มีราคาสูงมาก และโซนี่ก็เลือกเครื่องอ่านบลูเรย์ใส่มากับ PlayStation 3 ต้นทุนเครื่องจึงสูงกว่าคู่แข่งรายอื่นในตลาด

แต่โซนี่ก็ปรับตัวได้เร็วในเรื่องของราคาครับ มีการปรับลดราคาของ PlayStation 3 ลงมาอย่างต่อเนื่อง เหลือ 499 ดอลลาร์ จนมียอดขายรวมกว่า 80 ล้านเครื่อง พอๆกับยอดขายรวมของ Xbox 360 แม้ว่าจะเป็นการขายที่ราคาขาดทุน แต่เป็นสิ่งที่โซนี่ต้องทำ เพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดของตัวเองเอาไว้

การตั้งราคาขายในช่วงเริ่มต้น กลายเป็นบทเรียนสำคัญกับโซนี่ เพราะยอดขายช่วงเปิดตัว มีผลต่อยอดขายช่วงเทศกาลมาก ดังนั้นราคาเปิดตัวของ PlayStation 4 จึงถูกตั้งมาต่ำกว่าตอนเปิดตัว Playtation 3 และยังต่ำกว่าราคาของ Xbox One ถึง 100 ดอลลาร์

สำหรับเกม ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดสำหรับนักเล่นเกม แต่โซนี่กลับไปเน้นโฟกัสที่จุดอื่น ทำให้ช่วงเปิดตัวโปรดักต์ มีเกมเด็ดที่เปิดตัวด้วยไม่มากนัก ทำให้ขาดสีสันจากบรรดาเกมดังๆที่มีผู้เล่นเยอะๆ

เกมที่เปิดตัวกับ PlayStation 4 จึงมีเกมเด็ด อย่าง KillZone : Shadow Fall , Knack ที่เปิดตัวแบบ Exclusive เฉพาะ PlayStation 4 เท่านั้น

อีกปัจจัยที่สำคัญ คือ Key message ที่ต้องการสื่อให้ผู้บริโภครับรู้ โดยโซนี่วางไว้ 2 แนวทาง

แนวทางแรก เป็นการชูว่าเป็นเครื่องเล่นเกมที่ดีที่สุด สำหรับคอเกม

แนวทางที่ 2 คือ การขายความเป็น “ศุนย์กลางของความบันเทิงในบ้าน”

การมี Key message 2 แนวทาง เป็นการสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภค เพราะคนที่เป็นคอเกมแบบฮาร์ดคอร์ ก็จะมองว่า PlayStation 3 เหมาะกับการดูหนังมากกว่าการเล่นเกม

ส่วนคนที่น่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายในการเสพสิ่งบันเทิง ก็จะมองว่า PlayStation 3 เหมาะกับการเล่นเกม

playstation-4-9

โพสิชันนิ่ง เป็นบทเรียนที่สำคัญมากอีกอย่าง ทำให้ PlayStation 4 ชูจุดขายเพียงจุดเดียวคือ ความเป็น “Ultimate Gaming Platform

ในขณะที่ Xbox One ก็เป็นเหมือนโปรดักต์ชูโรงของไมโครซอฟท์ ในการผลักดัน “One Strategy” หรือการผลิตฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์เอง โดยนำบริการออนไลน์ต่างๆที่มีอยู่ มาใส่เพิ่มเข้าไปเพื่อสร้างมูลค่า

แต่สิ่งที่ไมโครซอฟท์ใส่เพิ่มเข้าไป ทั้งการดูหนังแบบสตรีมมิ่ง จาก Netflix , Hulu และ Amazon Instant Video ล้วนเป็นสิ่งที่มีอยู่ใน PlayStation 4 เช่นกัน

ครั้งนี้ โซนี่ดูจะทำการบ้านมาดีกว่าฝั่งไมโครซอฟท์ ในเกือบทุกๆด้าน มีการแก้ไขความผิดพลาดในอดีตของตัวเอง แต่จุดตัดสินแพ้ชนะของสงครามครั้งนี้ อาจจะมาจากการต่อยอดของแพลตฟอร์มของทั้งคู่

ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเกมเข้ากับระบบออนไลน์ เพื่อเล่นกับเพื่อนที่เล่นเกมอยู่บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลต หรือจะเป็นการนำเกมดังๆที่อยู่บนแพลตฟอร์มเครื่องเล่นเกม ให้มาเล่นได้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้

ถ้าต่อยอดเพิ่มมูลค่าบนแพลตฟอร์มตัวเองได้ดีเพียงใด โอกาสชนะในสมรภูมินี้ก็มีสูงเท่านั้น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.