Ice Cream Sandwich คู่ชกที่สมศักดิ์ศรีกับ iOS ตัวจริง

นับตั้งแต่สตีฟ จ๊อบส์ เปิดตัว iPhone เมื่อ 5 ปีก่อน อุตสาหกรรมมือถือได้พลิกกลับอย่างรวดเร็ว เจ้าตลาดไม่ได้เป็นของโนเกียอีกต่อไป ในขณะที่ที่ยืนของไมโครซอฟท์ก็หดแคบลงจนแทบไม่เหลือที่ว่างในตลาดให้เข้าไปยืนได้

เกมมือถือเปลี่ยนมือมาสู่ยุคสมาร์ทโฟนเต็มตัว มีการถือกำเนิดของนวัตกรรมต่างๆมากมายทั้งหน้าจอแบบมัลติทัช ที่กลายเป็นมาตรฐานของการควบคุมโทรศัพท์มือถือและการป้อนข้อมูลแบบใหม่ แทนที่การกดแป้นโทรศัพท์และการใช้สไตลัสแบบเดิมๆ มีการถือกำเนิดของช่องทางการขายแบบดิจิตัลอย่าง App Store ที่เปรียบเหมือนเป็นช่องทางให้กำเนิดนวัตกรรมขนาดย่อมที่ผู้คนจากหลากหลายอาชีพช่วยกันประดิษฐ์คิดค้นกันขึ้นมาเป็นแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาที่พบเจอในชีวิตประจำวัน สมาร์ทโฟนได้ทำให้โลกของทุกคนเปลี่ยนไป

clip_image002

ความสำเร็จของ Apple เป็นสิ่งที่ทุกคนให้การยอมรับ และในขณะเดียวกันก็จุดประกาย เป็นตัวเร่งให้การแข่งขันในอุตสาหกรรมกลับมาร้อนระอุอีกครั้ง หลังจากห่างหายกันไปนานในยุคผูกขาดของโนเกีย

เราได้เห็นความผิดพลาดของยักษ์ใหญ่ด้านซอฟท์แวร์ของโลกอย่างไมโครซอฟท์ที่ประมาทและประเมินความสามารถของ iPhone และแพลตฟอร์มของ Apple ผิดพลาดจนทำให้ตัวเองแทบไม่มีที่ยืนในตลาดสมาร์ทโฟน กว่าจะกลับมาตั้งหลักปล่อยหมัดกลับคืนมาบ้าง ด้วยการเปิดตัว Windows Phone 7 ก็ช้าไปแล้วถึง 3 ปี ทำให้สูญเสียความสามารถในการแข่งขัน และส่วนแบ่งการตลาดที่เคยมีแทบจะถูกกลืนกินไปจนหมดสิ้น

จะมีก็แต่ Google ยักษ์ใหญ่ของโลกอินเตอร์เน็ตที่ตระหนักถึงการแข่งขันที่กำลังเคลื่อนเปลี่ยน Google มีวิสัยทัศน์มองไปยังจุดเดียวกันกับที่ Apple มอง ในปีเดียวกันกับที่ Apple เปิดตัว iPhone นั้น Google ก็ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android ที่ได้กลายมาเป็นคู่แข่งที่ต่อสู้กันอย่างสูสีในปัจจุบัน

วิถีการต่อสู้ของ Android นั้น ดำเนินรอยตามความสำเร็จของยุค Win-Tel (Windows+Intel) ที่ไมโครซอฟท์สร้างระบบปฏิบัติการและนำไปใช้กับ PC อะไรก็ได้ที่ใช้ CPU ของ Intel

แต่ Google นำมาปรับวิธีการให้แตกต่างออกไป โดยวิธีการที่ Google ใช้ เรียกว่าเป็นแบบ “เปิด” (Open) โดยการเปิดเผยซอร์สโค้ดของตัวระบบปฏิบัติการแบบฟรีๆ ให้นักพัฒนา ตลอดจนผู้ผลิตตัวเครื่องโทรศัพท์ สามารถนำไปใช้ได้ และในช่วงเริ่มต้น Google ได้จับมือกับยักษ์ใหญ่มากมายทั้งผู้ผลิตมือถือชั้นนำของโลก อย่าง HTC , Samsung , Motorola , LG ผู้ผลิตชิบและซีพียูยักษ์ใหญ่อย่าง Qualcomm, Texas Instrument, Intel และ Nvidia หรือแม้กระทั่งผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ของโลกอย่าง Vodafone , Sprint Nextel , SoftBank และ T-Mobile

ซึ่งแตกต่างจากค่าย Apple ที่ใช้รูปแบบ “ปิด” (Close) ที่ตัวเองเป็นคนควบคุมทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่ระบบปฏิบัติการ ดีไซน์ ฮาร์ดแวร์ แอพ ช่องทางการขาย เพื่อให้ทุกอย่างทำงานเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แต่ไม่ว่าจะเป็นระบบในรูปแบบ “เปิด” หรือรูปแบบ “ปิด” ก็ยังไม่อาจบอกได้ว่ารูปแบบใดจะเป็นผู้ที่กำชัยชนะในบั้นปลาย แต่สิ่งหนึ่งที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ทั้ง Android ระบบปฏิบัติการจาก Google และ iOS ระบบปฏิบัติการ จาก Apple ต่างก็พัฒนาตีคู่กันมา แม้ว่าในช่วง 3 ปี แรก iOS จะพัฒนาก้าวไปไกลกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ แต่ใน 2 ปีหลัง จะเห็นได้ว่า Android ก็สามารถพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วจนอยู่ในระดับที่ทำให้การแข่งขันสนุก มีสีสัน และมีลุ้นมากขึ้น

Android Platform vs. iOS Platform

ถ้าจะให้เล่าพัฒนาการของระบบปฏิบัติการทั้งหมด คิดว่าคงเขียนออกมาเป็นหนังสือเล่มนึงได้ เลยขอเล่าในยุคล่าสุดของคู่แข่งจาก 2 ยักษ์ใหญ่ อย่าง Apple และ Google ที่ถือว่าเป็นคู่ชกที่สมน้ำสมเนื้อกันที่สุด

สมรภูมิแอพ

Android ในยุคแรก ถูกมองว่ามีจุดอ่อนอยู่ตรงแอพ ใครจะซื้อ Android ในช่วงนั้น แทบไม่สามารถตอบได้เลยว่า จะซื้อไปทำอะไร นอกจากไปใช้เป็นโทรศัพท์ ด้วยความที่แอพน้อย จะทำอะไรก็ทำลำบาก เพราะนักพัฒนาเทใจไปฝั่ง iOS กันซะหมด

แต่ปัจจุบัน แอพบน Android พัฒนามาอยู่ในระดับที่แข่งขันกับ iOS ได้ มีแอพดังๆ จากผู้พัฒนารายใหญ่ที่เคยประสบความสำเร็จบน iOS ก็พัฒนาแอพของตัวเองมาลง Android มากขึ้น

จากสถิติของปี 2554 จำนวนแอพทั้งหมดบน Android Market ทะลุ 400,000 แอพไปแล้ว ด้วยยอดดาวน์โหลดกว่า 10,000 ล้านครั้ง เทียบกับจำนวน 500,000 แอพบน App Store ของ Apple และยอดดาวน์โหลดกว่า 18,000 ล้านครั้ง นับว่า Android เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

ปัจจัยหลักที่ทำให้โมเมนตั้มแอพของ Android มาแรง มี 2 ปัจจัย ซึ่งปัจจัยแรกคือ ยอดขายมหาศาลของตัวโทรศัพท์ที่ใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการ ที่ปัจจุบัน (2554) มีมากกว่า 220 ล้านเครื่องทั่วโลกด้วยยอดขายที่เติบโตกว่า 700,000 เครื่องต่อวัน แทบจะหายใจรดต้นคอ iOS ที่มีจำนวนกว่า 250 ล้านเครื่องเลยทีเดียว

clip_image004

ปัจจัยที่ 2 คือ การซื้อแอพบน Android Market ที่ Google เพิ่งเปิดให้ซื้อแอพแบบเสียเงินได้ ในจำนวน 99 ประเทศเมื่อพฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา ทำให้ตลาดขายแอพบน Android เปิดขึ้นทันที กลายเป็นโอกาสมหาศาลสำหรับนักพัฒนาแอพบนมือถือ

รายงานวิจัยล่าสุด (23 มกราคม 2555) ของบริษัท Ovum บริษัทวิจัยอันดับต้นๆของโลก สรุปออกมาว่า ในปีนี้ นักพัฒนาแอพมือถือจะทุ่มเทและให้ความสำคัญกับการสร้างแอพบน Android มากกว่าบน iOS เพราะมีการผลักดันจากฝั่งผู้ใช้ จาก Google เอง จากผู้ผลิตโทรศัพท์ หรือแม้กระทั่งผู้ให้บริการเครือข่าย ทำให้เราอาจจะเห็นพัฒนาการของแอพบน Android ที่จะเปลี่ยนแปลงไปสู่ทิศทางที่ดีมากขึ้น

แนวโน้มของฮาร์ดแวร์

ปี 2554 เรียกว่าเป็นปีทองของซีพียูแบบ 2 แกนหลัก (Dual Core) มาปีนี้ คาดกันว่า จะเป็นปีของซีพียูแบบ 4 แกนหลัก (Quad Core) ซึ่งจะทำให้แอพต่างๆ โดยเฉพาะเกม 3 มิติ มีความสนุก เร้าใจมากขึ้นกว่าเดิมมาก เราจะได้เห็นการตัดต่อ ตกแต่งวิดีโอสวยๆ แปลกๆ จากมือถือมากขึ้น

ขนาดหน้าจอ จะปรับขนาดไปสู่ 4 นิ้ว ช่วยให้ท่องเว็บได้สะดวกมากขึ้น มีความละเอียดและความคมชัดสูงขึ้น มองสบายตาขึ้น เห็นรายละเอียดของภาพถ่ายได้ชัดเจนขึ้น แต่ก็กินไฟมากขึ้นเช่นกัน แต่ในส่วนของ iPhone อาจจะยังคงขนาดหน้าจอ 3.5 นิ้วเท่าเดิม

กล้องถ่ายรูป จะเน้นความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่อง ความสามารถในการตัดต่อ ตกแต่งภาพถ่าย ลูกเล่นของกล้องจะมีมากขึ้นตามไปด้วย

มือถือ Android จะใส่ลูกเล่นของ NFC (Near Field Communication) เพิ่มเข้าไป ซึ่งในหลายประเทศเริ่มมีการพัฒนาระบบ Mobile Payment หรือการใช้มือถือเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการ เพื่อใช้กับ NFC แล้ว รวมถึงการพัฒนาแอพอื่นๆที่รองรับ NFC น่าจะมีมากขึ้น เช่น แอพแลกเปลี่ยนรูปภาพ เพลง ไฟล์เอกสาร ข้ามเครื่อง แบบง่ายๆ แค่นำมือถือ 2 เครื่องมาแตะกัน ซึ่งทาง Apple ยังไม่มีข่าวว่า iPhone รุ่นต่อไป (iPhone 5) จะมี NFC หรือไม่

Galaxy Nexus กับระบบปฏิบัติการล่าสุด Ice Cream Sandwich

หลังจากที่ Google ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android รุ่นใหม่ล่าสุด ในเวอร์ชั่น 4.0 หรือมีชื่อเรียกเท่ๆว่า “Ice Cream Sandwich” (ICS) ก็เรียกเสียงฮือฮาจากฝั่งแฟนๆ Android ได้มากพอสมควร เพราะถือเป็นการยกเครื่องระบบปฏิบัติการใหม่หมดจด ลบข้อเสียเก่าหลายๆตัวออกไป และแทนที่ด้วยลูกเล่นใหม่ๆ ที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นอนาคตของระบบปฏิบัติการบนมือถือเลยก็ว่าได้

มือถือรุ่นแรกที่ได้ใช้ประโยชน์จาก OS ตัวใหม่ล่าสุดแบบเต็มๆ คือ มือถือรุ่น “Galaxy Nexus” ที่เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Samsung และ Google นั่นเอง

มือถือตระกูล “Nexus” หลายคนคงรู้ว่า เป็นมือถือที่ Google ตั้งใจทำออกมาเป็น “Blueprint” ให้กับมือถือรุ่นต่างๆที่จะใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดย Google จะเลือกผู้ผลิตที่มีศักยภาพสูง มาทำงานร่วมกับ Google เพื่อ “เค้น” ความสามารถของฮาร์ดแวร์ออกมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ผมมีโอกาสได้ลองใช้ Galaxy Nexus ตัวนี้มาเดือนกว่าๆ ใช้เกือบทุกวัน เพราะอยากรู้ว่า พอจะสู้ iPhone 4S ของผมได้รึเปล่า

ลองมาดูทีละข้อครับ

หน้าจอ

อย่างแรกที่เห็นได้ชัด คือ ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ตัว Galaxy Nexus มีขนาดหน้าจอใหญ่ 4.65” เทียบกับ iPhone ที่มีขนาดจอเล็กกว่า คือ 3.5” ความแตกต่างที่ได้ คือ เวลาเข้าเว็บต่างๆ จอของ Galaxy Nexus ให้ความรู้สึกที่ดีกว่า iPhone พอสมควร ยิ่งความเป็นจอ Super AMOLED HD แล้ว สีสันของหน้าจอ เวลาดูรูปภาพ สดกว่า ภาพมีมิติสมจริงกว่าจอ iPhone มาก (Contrast Ratio ซึ่งใช้วัดมิติความลึกตื้นของการแสดงผล ของ Galaxy Nexus คือ 100,000:1 ส่วนของ iPhone 4S คือ 800:1)

ถ้านึกภาพไม่ออก การดูภาพยนต์แบบ HD ที่มีฉากที่แสดงความแตกต่างของมิติภาพ เช่น การวิ่งเข้าถ้ำ เข้าป่า สีดำที่ดำเข้มสนิท สีดำอมเทา สีดำอ่อน จะใช้บ่งบอกมิติของภาพ ซึ่งจอแบบ Super AMOLED สามารถแสดงสีพวกนี้ได้ ในขณะที่่จอของ iPhone 4S นั้นทำไม่ได้ ทำให้บางครั้งอาจจะดูไม่สมจริง

เมื่อพูดถึงหน้าจอ คงจะมีคำถามกันต่อว่า มันใหญ่เฉพาะขนาดรึเปล่า? จากที่ผมใช้งานมาเดือนกว่าๆ ความรู้สึกในการใช้เมื่อเทียบกับ iPhone พบว่า ไม่ค่อยรู้สึกแตกต่างเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับแอนดรอยด์รุ่นอื่นๆที่ผมเล่นมา เพราะตัว Galaxy Nexus เอง มีความละเอียดสูง 1280×720 พิกเซล (เรียกว่าเป็นจอแบบ HD 720p) และมีความคมชัดที่วัดกันด้วย “ความหนาแน่นของจุดต่อนิ้ว” หรือ Pixel Per Inch (PPI) อยู่ที่ 316 PPI ซึ่งเรียกได้ว่าคมชัดสูสีกับ Retina Display ของ iPhone 4S ที่มีตัวเลข PPI อยู่ที่ 326 PPI เลยทีเดียว

กล้อง

เป็นอีกข้อหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของ Galaxy Nexus ครับ แม้ว่าจะเป็นกล้องแบบ 5MP ซึ่งน้อยกว่า 8MP ของ iPhone 4S อย่างหนึ่งที่ต้องยอมรับ คือ คุณภาพของภาพถ่ายอาจจะไม่เท่า iPhone 4S แต่ก็มีความสามารถด้านอื่นมาชดเชยกัน ไม่ว่าจะเป็น

– การถ่ายภาพแบบแบบ Panorama ในตัว เวลาถ่ายวิว ทิวทัศน์ต่างๆจะสะดวกมากๆ

– มี Effect การตกแต่งภาพในตัว โดยไม่ต้องลงแอพเพิ่ม

– ความไวของการถ่ายภาพต่อเนื่อง (ที่เค้าเรียกกันว่า Zero lag Shutter) เท่าที่ผมลอง พบว่า Galaxy Nexus ถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วกว่า iPhone 4S ช่วยให้เรากดชัตเตอร์ถ่ายรูปติดกันแบบรัวๆ ได้โดยไม่ต้องรอ มีประโยชน์เวลาถ่ายเหตุการณ์สำคัญต่อเนื่อง

– การเปิดกล้องมาใช้ขณะที่เราปิดจอมือถือ ที่เร็วกว่า iPhone 4S เวลามือถือมันปิดจอเข้าโหมด Standby อยู่ สามารถหยิบ Galaxy Nexus ขึ้นมาถ่ายรูปได้ โดยการแตะจอเพียงครั้งเดียว แต่ถ้าเป็น iPhone 4S จะต้องกดปุ่ม Home สองครั้งและกด icon กล้องบนหน้าจอ (ใช้ถึง 3 steps) ซึ่งเป็นประโยชน์มากเวลาต้องการถ่ายรูปทันที เช่น เจอเหตุการณ์สำคัญที่ไม่สามารถพลาดได้

Multi-Color Notification

อันนี้ผมชอบมาก เป็นลูกเล่นผมใช้บ่อยใน BB มาก่อน คือ เวลามีสายเข้า มีคนส่งข้อความมาหา หรือมี Notification อื่นๆจากแอพ จะมีไฟกระพริบแจ้งเตือน โดยระบบแจ้งเตือนของ Galaxy Nexus จะมีสีของไฟกระพริบที่แตกต่างกัน เช่น ถ้ามีอีเมล์หรือข้อความส่งเข้ามา จะกระพริบด้วยไฟสีขาว ถ้ามีคนส่ง Twitter หาเราจะกระพริบด้วยไฟสีฟ้า ถ้ามีคนส่ง Facebook หาเราก็จะกระพริบด้วยไฟสีเขียว เป็นต้น อันนี้ช่วยเพิ่มความสะดวกมาก เพราะไม่ต้องเปิดดูที่ตัวเครื่องก็รู้ได้ว่ามีการแจ้งเตือนอะไรมาที่เราบ้าง

Ice Cream Sandwich ช่วยให้ Productivity สูงขึ้นได้อย่างไร

จากการใช้งานจริง มีหลายๆ มุมที่ Galaxy Nexus ช่วยเพิ่ม Productivity ให้กับการทำงานของผมได้ไม่แพ้ iOS ของ iPhone 4S ลองมาดูกันครับ

– อย่างแรกเลย คือ User Interface ที่ออกแบบใหม่ ให้ใช้งานง่ายและสวยงามมากยิ่งขึ้น

– แอพ “People” ที่เป็นเหมือนศูนย์รวมรายชื่อ เบอร์โทรต่างๆ ก็ถูกยกเครื่องใหม่หมด นอกจากรายละเอียดส่วนตัวของคนแล้ว ยังมีการเชื่อมโยงกับ Facebook Twitter มากขึ้น ใครอัพเดทอะไร เราสามารถเห็นได้เลยทันที

– แอพอย่าง Gmail และ Calendar ถูกออกแบบหน้าตาใหม่หมด ใช้งานง่าย และมีลูกเล่นมากกว่า Email และ Calendar บน iPhone

– ไม่ว่าจะเป็นแอพ People , Gmail , Calendar ล้วนถูกเชื่อมโยงเข้ากับ Google Account ของเรา เมื่อตั้งค่าในเครื่องครั้งเดียว ก็เข้าถึงบริการพวกนี้ได้หมด ไม่ต้อง Sign in ใหม่ เวลาจะเปลี่ยนแปลงอะไรบนมือถือ ก็จะ Sync ไปที่บริการของ Google ด้วย อันนี้สะดวกมาก เพราะผมใช้บริการ Google ทุกตัวอยู่แล้ว

– มี Data monitor ที่ช่วยให้ดูรายละเอียดการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์ ตัวนี้จะเห็นเป็นกราฟเลยครับว่า ใช้ไปกี่ MB ในแต่ละวัน สามารถตั้งค่า Limit ได้ ตามโปรโมชั่นอินเตอร์เน็ตที่เราใช้ เมื่อใช้เกิน Limit มือถือจะปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้เองอัตโนมัติ

– การเปิดแอพหลายตัวพร้อมกัน (Multi Tasks) ดีกว่า iOS เวลาสลับแอพกดแค่ปุ่มเดียว สามารถเลือกสลับหรือปิดได้เลย ถ้าเป็น iOS จะต้องกดปุ่ม Home 2 ครั้งเพื่อเรียก Task Switcher ขึ้นมา และถ้าต้องการปิดแอพ จะต้องกด icon ของแอพค้างและกดปุ่มปิด สำหรับผมการกดหลายครั้ง ทำให้เสียเวลาไปหน่อย

– การ Search ทำได้ง่าย สามารถค้นหาได้จากบาร์ Search บนหน้าจอ Home โดยที่ไม่ต้องกดปุ่ม Home ให้มาที่หน้าจอแรกแล้วเลื่อนทั้งหน้าไปทางซ้ายเพื่อทำการค้นหา แบบที่ต้องทำบน iOS และผลลัพท์ของการค้นหาก็รวมผลการค้นหาจากเว็บรวมอยู่ด้วย ทำให้ไม่ต้องเข้าแอพ Google เพื่อหาข้อมูลบนเว็บอีกรอบ

– อันสุดท้าย คือ การอินทิเกรตแอพต่างๆบนมือถือ ซึ่งบน Android ถ้าเราลงแอพอะไร เราจะใช้งานแอพเหล่านั้นร่วมกันได้ เช่น ถ้าผมกำลังอ่านบทความบนเว็บเบราเซอร์อยู่ ผมอยากเก็บบทความนี้เอาไว้อ่านทีหลัง สามารถเลือก แชร์บทความนี้ เข้าบริการ “Read it later” เพื่อใช้แอพ “Read it later” เปิดมาอ่านทีหลังได้ทันที หรือแม้กระทั่งจะแชร์ลิงค์นี้ลงบน Facebook , Twitter จะส่งลิงค์เข้าอีเมล์ ส่งเข้า SMS, WhatsApp ต่างๆ ก็ทำได้ง่ายๆด้วยวิธีเดียวกัน คือ เลือกแชร์ และ บริการที่ต้องการแชร์ ได้ง่ายๆ ซึ่งความสามารถนี้ ไม่มีบน iOS ครับ เพราะบน iOS จะแชร์ได้แค่ 2 วิธี คือ ส่งทางอีเมล์ และทาง Twitter เท่านั้น

– การพิมพ์ อันนี้ เป็นความสามารถของแอพคีย์บอร์ดบน Android ครับ ผมใช้ TSwipe อยู่ ค่อนข้างสะดวก ช่วยให้พิมพ์ข้อความบนมือถือได้เร็วมาก ไม่เหมือนคีย์บอร์ดบน iPhone ที่ไม่ได้มี layout แบบมาตรฐานที่คนไทยใช้กัน ทำให้พิมพ์ได้ช้าและผิดบ่อย ซึ่งเป็นข้อที่แตกต่างอย่างหนึ่ง ด้วยความที่เป็นระบบ ”เปิด”ของ Android ทำให้เรามีสิทธิ์ปรับเปลี่ยนในสิ่งที่เราไม่พอใจได้ไม่ยาก

ข้อเสีย

– สำหรับผม ผมไม่ค่อยชอบดีไซน์ของ Galaxy Nexus ครับ มันดูแมนเกินไป ดูไม่สวยแบบ iPhone

– แบตเตอรี่หมดเร็ว ใช้ได้ไม่ถึงวันแน่นอน ซัก 6 โมงก็หมดแล้ว (เปิด 3G และเช็ค Facebook Twitter ระหว่างวัน เปิดใช้ Gmail/Email แบบ Push) แต่ของ iPhone 4S ก็แบตหมดเร็วเหมือนกัน

– แอพที่ผมใช้ประจำจะอยู่บน iOS หลายๆตัวพอมาเป็น Android จะไม่มี ต้องหาแอพที่ใช้งานแทนกัน

บทสรุป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแง่มุมรายละเอียดของแพลตฟอร์ม Android และตัวโทรศัพท์ Galaxy Nexus เท่าที่ผมรู้สึกได้จากการใช้งานจริงครับ ระบบปฏิบัติการ Ice Cream Sandwich นี้ ยอมรับว่าเปลี่ยนแปลงไปจาก Gingerbread (Android 2.3) ไปมาก ทั้งความเร็ว ความสะดวกในการใช้งาน Usability และ User Interface

ด้วยฟีเจอร์และนวัตกรรมหลายอย่างที่ใส่เข้ามา เมื่อรวมกับความสามารถของฮาร์ดแวร์ที่เพิ่มขึ้น และแรงสนับสนุนจากทั้งผู้ใช้ นักพัฒนาและผู้ให้บริการเครือข่าย ทำให้เชื่อได้ว่า ระบบปฏิบัติการตัวนี้ จะสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญให้กับ Android ได้อย่างแน่นอน

remark : บทความนี้ เป็น Advertorial

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.