“แผนซื้อตัว” เมื่อ Facebook ซื้อกิจการ Gowalla

เป็นข่าวดังพอสมควรในแวดวง Social Media ของโลกครับ เมื่อ Facebook เข้าซื้อกิจการของบริการ Location แบบ Check-in ชื่อดังอย่าง Gowalla ที่มีผู้ใช้กว่า 2 ล้านคน และเป็นคู่แข่งรายสำคัญของ Foursquare ที่เพิ่งมียอดผู้ใช้แตะ 15 ล้านคนไปหมาดๆ

ดูเผินๆ หลายคนที่เห็นข่าวนี้อาจจะเดาว่า Facebook คงเตรียมเปิดตัว Facebook Places แบบใหม่ หรืออย่างน้อยจะต้องทำอะไรเกี่ยวกับ Location แบบใหญ่ๆโตๆ แน่นอน เพราะการได้บริการ Check-in แบบเจ๋งๆอย่าง Gowalla ไปไว้ในครอบครอง ย่อมไม่ธรรมดาเป็นแน่

แต่ผิดคาดครับ เมื่อสองผู้ก่อตั้ง Gowalla อย่าง Josh Williams และ Scott Raymond ออกมาเปิดเผยกับสื่อ ภายหลังดีลนี้ตกลงกันเรียบร้อยว่า ที่ Facebook ซื้อ Gowalla ในครั้งนี้ เพราะต้องการตัวเค้าทั้ง 2 คน และทีมพัฒนา ไปร่วมทีมกับ Facebook โดยได้รับมอบหมายให้อยู่กับทีมงานที่พัฒนาฟีเจอร์ “Timeline”

แนวคิดของผู้ก่อตั้งทั้งสอง มอง Gowalla คือ บริการที่ใช้เขียนเรื่องราวประสบการณ์ต่างๆเกี่ยวกับสถานที่ที่ไป (Location story) ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของ “Timeline” ที่เป็นการเขียนเรื่องราวชีวิต (Life story) ซึ่งทั้งคู่เห็นมาจากการได้ไปร่วมงานคอนเฟอเรนซ์ของ Facebook ที่ชื่อว่า “Facebook f8” และดีลของการถูกซื้อกิจการ ก็มีจุดเร่ิมต้นมาจากการเข้าร่วมงานคอนเฟอเรนซ์ครั้งนั้น นั่นเอง

ทั้งสอง ประกาศว่า บริการต่างๆของ Gowalla จะสิ้นสุดลงปลายเดือนมกราคมปีหน้า โดยข้อมูลของผู้ใช้ทั้ง 2 ล้านคนจะไม่ถูก Facebook นำไปใช้ต่อ ซึ่งคาดว่า ทีมงานของ Gowalla ทั้งหมดจะเข้าไปพัฒนาส่วนของ Location ที่จะถูกใช้ใน “Timeline” ต่อไป

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกครับที่ Facebook ซื้อกิจการของบริการที่มีไอเดียดีๆ โดยหวังว่าจะดึงตัวทีมงานระดับหัวกะทิ มาร่วมทีมกับ Facebook

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริการส่งข้อความหากัน คล้าย WhatsApp และ BlackBerry Messenger ที่ชื่อว่า “Beluga” ก็ถูก Facebook ซื้อกิจการ และในอีก 5 เดือนต่อมา Facebook ก็ออกแอพบนสมาร์ทโฟนที่ชื่อว่า “Facebook Messenger” ซึ่งแอพตัวนี้พัฒนาโดย 3 ผู้ก่อตั้งร่วมของ Beluga นั่นเอง

ในเดือนเดียวกัน Facebook ได้ซื้อกิจการที่ชื่อว่า “Snaptu” ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแอพเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆบนโทรศัพท์มือถือหลากหลายแพลตฟอร์มทั้งสมาร์ทโฟนและฟีเจอร์โฟน ด้วยมูลค่าประมาณ 60-70 ล้านดอลล่าร์ เพื่อนำทีมงานมาพัฒนาแอพ Facebook ที่เล่นบนมือถือได้หลากหลายมากขึ้น

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Facebook ก็ได้ซื้อกิจการที่ชื่อว่า “Friend.ly” ซึ่งเป็นบริการถามตอบ (Q&A) บนโซเชียลเน็ตเวิร์คที่มีทีมงานพัฒนาจำนวน 10 คน ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าทีมงานของ “Friend.ly” นี้จะเข้ามาพัฒนาฟีเจอร์อะไรให้ Facebook บ้าง แต่จากบลอกของทีมงานค่อนข้างชัดเจนว่า ทีมงานทั้งหมด กลายเป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนา Facebook เรียบร้อยแล้ว

และเมื่อเดือนพฤศจิกายน Facebook เข้าซื้อกิจการที่ชื่อว่า “Digital Staircase” ซึ่งพัฒนาแอพตกแต่งภาพถ่ายและวิดีโอบนมือถือไอโฟนและไอแพด เพื่อนำทีมงานมาพัฒนาลูกเล่นด้านการถ่ายภาพและวิดีโอบนแอพมือถือของ Facebook

จะเห็นได้ว่า Facebook เข้าซื้อกิจการของบริการออนไลน์เด็ดๆทั้งบนเว็บและมือถือ เพื่อนำทีมงานผู้สร้างบริการเหล่านั้น มาเป็นส่วนหนึ่งของทีมพัฒนา Facebook และคอยสร้างสรรค์ลูกเล่นใหม่ๆให้กับโซเชียลเน็ตเวิร์คตัวนี้อยู่ตลอดเวลา

กลายเป็น 1 ในวิธีการ “ซื้อตัว” คนเก่งผู้สร้างบริษัท Startup ต่างๆให้มาอยู่กับทีม แทนที่จะไปดึงคนเก่งมาจากคู่แข่งอย่าง Google หรือ Microsoft

เพราะนอกจากจะได้ “ความเก่ง” แล้ว ยังได้ “จิตวิญญาณ” (Mojo) ของความเป็นผู้ก่อตั้ง Startup มาด้วย ซึ่งไฟของคนที่เป็นผู้ก่อตั้ง ย่อมแรงกว่าไฟของคนเก่งที่ทำงานเป็นลูกจ้าง

เป็นอีก 1 ยุทธวิธีสำคัญของ Facebook ในการสร้างนวัตกรรมให้กับตนและเพิ่มมูลค่าเพิ่มของบริษัทก่อนที่จะเสนอขายหุ้นต่อสาธารณะในปีหน้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.