SIRI เปลี่ยนโลก ก้าวต่อไปของ Virtual Personal Assistant

นับตั้งแต่วันที่ iPhone 4S เปิดตัวไป เมื่อ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีหลายคน ไม่รู้สึก Wow อย่างที่ตั้งความหวังเอาไว้ แต่ยอดขายของ iPhone 4S ก็พุ่งทะลุ 4 ล้านเครื่อง ในระยะเวลาเพียงแค่ 3 วันเท่านั้น

บางคนก็บอกว่า iPhone 4S เป็นตัวแทนของ Steve Jobs เพราะ S มาจาก Steve (ช่างคิดนะครับเนี่ย) บางคนก็บอกว่า มันเป็น iPhone รุ่นที่ออกมาพร้อมกับการจากไปของ Steve Jobs (อันนี้ดูมีเหตุผลกว่า)

แม้ว่า iPhone 4S จะไม่ใช่ iPhone รุ่นที่จะมีสเป็คล้ำเลิศเหนือคู่แข่งอย่างที่หลายคนคาดหวัง แต่สิ่งที่ทำให้ iPhone รุ่นนี้ เหนือกว่าคู่แข่งไปอีกขั้น คือ ระบบการสั่งการด้วยเสียงแบบอัจฉริยะ ที่ชื่อว่า “SIRI”

ที่ต้องมีคำว่าอัจฉริยะ เพราะมันไม่ใช่ระบบสั่งงานด้วยเสียงแบบที่มีอยู่แล้วใน iPhone รุ่นก่อน ที่จะสั่งงานได้ด้วยคำสั่งเฉพาะ เช่น สั่งให้โทร ส่งข้อความ เท่านั้น

แต่ที่ SIRI เหนือกว่า คือ มันสามารถพูดคุยโต้ตอบกับผู้ใช้ เป็นบทสนทนาได้เลย สามารถสั่งงานได้ โดยไม่มีรูปแบบคำสั่งตายตัว เหมือนอย่างที่เคยเป็น

ที่เด็ดกว่านั้น SIRI สามารถเรียนรู้ผู้ใช้แต่ละคนได้ คำถามเดียวกัน SIRI ไม่จำเป็นต้องตอบเหมือนกันสำหรับทุกคน

เรียกได้ว่า คนที่เป็นเจ้าของ iPhone 4S นอกจากจะได้โทรศัพท์ดีๆใช้ ยังได้ผู้ช่วยหรือเลขาส่วนตัว ที่ฉลาดรอบรู้ทุกอย่างเพิ่มขึ้นมาอีก

Matt Reed และกลุ่มพัฒนาของเค้า ที่ชื่อว่า “RedPepper” ได้คิดวิธีการ “เทเบียร์” ด้วย SIRI

Reed ใช้วิธีการผู้กระป๋องเบียร์เข้ากับรถบังคับวิทยุที่ถูกสร้างขึ้นพิเศษให้รับคำสั่งจาก Twitter ได้ โดยรถบังคับวิทยุจะขยับ ถ้ามีการทวีตคำว่า “pour” ออกไป

Reed เพียงแค่หยิบ iPhone 4S แล้วสั่งงาน SIRI ให้ทวีตคำว่า “Could you pour me a beer please?”

เพียงแค่นี้ เจ้า SIRI ก็จัดการทวีตคำว่า “Could you pour me a beer please?” ออกไป และรถบังคับวิทยุนี้ เมื่อเจอคำว่า “pour” ก็จะวิ่งไปข้างหน้าและเทเบียร์ลงไปในจุดที่กำหนดแทน

เห็นมั้ยครับว่า แม้ตัว SIRI เอง จะไม่สามารถเทเบียร์ได้ แต่เราก็ยังกำหนดคำสั่ง หรือ เครื่องมือที่จะรับคำสั่งจาก SIRI แล้วนำไปปฏิบัติต่อได้

ปัจจุบัน Apple ยังไม่ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนา สร้างแอพเชื่อมต่อกับ SIRI ได้

แต่ลองคิดดูครับว่า ถ้าเปิดเมื่อไหร่ โลกนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอีกขั้นเลยทีเดียว

ถ้า Foursquare สามารถเชื่อมต่อกับ SIRI ได้ เราสามารถหาร้านอาหารอิตาลีใกล้เคียงกับตำแหน่งที่เราอยู่ หาโรงแรม 4 ดาว ราคาไม่เกินงบประมาณที่เรากำหนดได้

ไม่ต้องโทรไปสอบถามระบบ Call Center ให้วุ่นวาย ไม่ต้องเสียเวลารอคำตอบที่ไม่ค่อยตรงกับที่เราอยากได้ เพราะฐานข้อมูล Foursquare มีข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่มากมายมหาศาล

หรือจะเป็นการตรวจสอบยอดคงเหลือในมือถือของเรา การส่ง SMS ร่วมสนุกในรายการโทรทัศน์ การเปิดปิดประตูรถ เปิดปิดไฟบ้าน สั่งอาหาร เช็คราคาน้ำมัน เช็คหวย เช็คเกรด จองบัตรคอนเสิร์ต ตั๋วหนัง

อีกมากมายสารพัดที่ อนาคต เราสามารถสั่ง SIRI ให้ทำได้

อย่าลืมนะครับว่าบนแอพสโตร์ มีแอพอยู่ราวๆ 500,000 แอพ

จินตนาการว่า ถ้า Apple เปิดให้เชื่อมต่อแอพเหล่านี้เข้ากับ SIRI เมื่อไหร่ ต่อไปแทบทุกอย่าง จะสั่งงานด้วยเสียงได้ทั้งหมด

ก่อนที่ Steve Jobs จะเสียชีวิต เค้าได้บอกกับ Walter Issacson ผู้เขียนหนังสือชีวะประวัติของเค้าว่า Apple กำลังจะสร้าง TV ของตัวเองขึ้นมา โดยมีระบบการสั่งงานที่ง่ายที่สุด และมีความเป็นไปได้สูงว่า TV ของ Apple นี้ จะมี SIRI เป็นตัวชูโรง

อาจจะเรียกได้ว่า โลกกำลังจะก้าวเข้าสู่อีกยุคหนึ่ง ที่มีระบบสั่งงานด้วยเสียงอัจฉริยะ แทรกซึมไปกับเครื่องไม้เครื่องมือที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน ราวกับว่า เรามีผู้ช่วยอีกคนคอยตามรับใช้อยู่ข้างกายยามต้องการ

ถ้าใครอยากเห็นภาพการรินเบียร์ด้วย SIRI ลองเข้าไปดูในเว็บ DigiLife.TV ได้ครับ มีคลิบ VDO สาธิตการทำงานอยู่:)

ติดตามอัพเดทโลกดิจิตัลได้ที่รายการ DigiLife TV ออกอากาศทาง Nation Channel ทุกวันอาทิตย์ 4 ทุ่มนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.